Share

รู้หรือไม่ ? คนไทยป่วยเป็นโรคภูมิแพ้มากกว่า 10 ล้านคน

Last updated: 30 Aug 2024
2229 Views

โรคภูมิแพ้เป็นกลุ่มของโรคที่เกิดขึ้นได้ในคนบางกลุ่ม เนื่องจากร่างกายของคนเรานั้นมีความแตกต่างกัน คนที่มีปฏิกิริยาต่อสารที่เข้าไปในร่างกายผิดไปจากคนส่วนใหญ่ โรคภูมิแพ้เป็นกลุ่มของโรคที่เกิดขึ้นได้ในคนบางกลุ่ม เนื่องจากร่างกายของคนเรานั้นมีความแตกต่างกัน คนที่มีปฏิกิริยาต่อสารที่เข้าไปในร่างกายผิดไปจากคนส่วนใหญ่ มักจะพบโรคกลุ่มนี้ได้บ่อยในประชากรทั่วโลกรวมทั้งชาวไทยด้วย อาการของโรคภูมิแพ้เกิดขึ้นเนื่องจากปฏิกิริยาระหว่างสารก่อภูมิแพ้ ซึ่งเป็นสารจากภายนอกเข้าไปในร่างกาย และภูมิแพ้ซึ่งเป็นสิ่งที่ร่างกายสร้างขึ้นภายหลังได้รับสารก่อภูมิแพ้เข้าไปกระตุ้นในครั้งก่อนๆ ปฏิกิริยาที่เกิดขึ้นอาจทำให้เกิดโรคขึ้นได้ในหลายระบบอวัยวะสุดแต่ว่าบุคคลนั้นจะมีระบบอวัยวะใดเป็นที่ตอบสนอง อาจแสดงออกในระบบทางเดินหายใจ เช่น หอบหืด หรือ อาจแสดงออกทางผิวหนัง เช่น ลมพิษ หรืออาจแสดงออกทางระบบทางเดินอาหาร เช่น อาเจียน อุจจาระร่วง บางรายเกิดปฏิกิริยารุนแรงจนทำให้เกิดอาการหลายระบบพร้อมกัน เช่น มีอาการช็อก หายใจไม่ออก และอาจถึงแก่กรรมในระยะเวลาอันสั้นได้ ภาวะเช่นนี้เรียกว่าอะนาฟัยแลกซิส หรือ ภูมิแพ้รุนแรง (anaphylaxis)
ปัจจุบันมีผู้ป่วยโรคภูมิแพ้ในประเทศไทยกว่า "10 ล้านคน" พบทั้งในเด็กและผู้ใหญ่ ทั้งนี้ในอนาคตจะมีแนวโน้มจำนวนผู้ป่วยเพิ่มมากขึ้นเรื่อย ๆ แต่หากผู้ป่วยมีการดูแลรักษาตัวเองอย่างถูกวิธี สามารถบรรเทาอาการหรือหายขาดจากโรคได้ ด้วยรูปแบบการใช้ชีวิตที่เปลี่ยนแปลงของคนทำให้ผู้ป่วยโรคภูมิแพ้ ต้องประสบกับภาวะกระตุ้นให้เกิดโรคขึ้นมาเรื่อยๆ ทั้งมลภาวะทางอากาศ อาหาร ล้วนส่งผลกระตุ้นโรคทั้งสิ้น รวมทั้งปัจจุบันโรคภูมิแพ้ได้รับความสนใจจากบุคคลเฉพาะกลุ่มผู้ป่วยหรือญาติของผู้ป่วยเท่านั้น ทำให้ความรู้ในการดูแลตัวเองเพื่อป้องกันโรคยังจำกัดอยู่ในวงแคบๆ แม้ในปัจจุบัน จะมีการใช้วัคซีนที่ช่วยบรรเทาอาการของโรคหืดหอบได้แล้ว แต่จำนวนผู้ป่วยยังคงมีจำนวนเพิ่มขึ้นทำให้เกิดผลกระทบต่อคุณภาพชีวิตและภาวะเศรษฐกิจ การพัฒนาวัคซีนดังกล่าวให้เป็นวัคซีนป้องกันเช่นโรคอื่น ๆ จะต้องใช้เวลาจึงจะประสบผลสำเร็จ อีกสาเหตุหนึ่งที่เป็นปัญหาในการดูแล รักษา และให้ความรู้ผู้ป่วยไม่ประสบผลสำเร็จเท่าที่ควร มาจากจำนวนบุคลากรผู้เชี่ยวชาญที่มีอยู่ไม่เพียงพอ

ข้อมูลจากศูนย์ข้อมูลสุขภาพกรุงเทพ * ข้อมูลปี2011 ซึ่งในปัจจุบันผู้ป่วยอาจจะเพิ่มขึ้น


Related Content
Why do snowflakes turn into ice chunks in the SHIMONO Slushie Machine SL350M automatic slushie machine?
Making a slurpee, or slushy drink, in a machine isn't just about simple chilling; it's a scientific process called "supercooling" combined with controlled pressure.
18 Dec 2025
BANANA STRAWBERRY & AVOCADO SMOOTHIE
ใครที่กำลังมองหาเครื่องดื่มเพื่อสุขภาพที่ทั้งอร่อยและอิ่มท้อง สมูทตี้เข้มจากกล้วย อโวคาโด สตรอเบอร์รี เม็ดมะม่วงหิมพานต์ และนมอัลมอนด์
15 Nov 2024
Chef Ning's Secret to Delicious Smoothies! See you at a special workshop organized by ShimonoCommercial.
In this era where health trends are continuously growing, Shimono (Thailand) Co., Ltd. recognizes the importance of taking care of your health and the increasing popularity of drinking healthy smoothies. We have therefore collaborated with Chef Ning, a health food expert, to organize a special activity for those interested in learning and making healthy smoothies by themselves.
18 Mar 2025
icon-messenger
This website uses cookies to enhance your experience and improve site performance. You can learn more by reading our นโยบายความเป็นส่วนตัว and นโยบายคุกกี้