share

การทำเนยถั่ว และ ประโยชน์ของเนยถั่ว

Last updated: 31 Jan 2024
154 Views
การทำเนยถั่ว และ ประโยชน์ของเนยถั่ว

เนยถั่วคือผลิตภัณฑ์ที่ทำจากถั่วต่างๆ เน้นไปที่การบดละเอียดให้เป็นเนย เนยถั่วทั่วทำจากถั่วลิสง (peanut) และ ถั่วอัลมอนด์ (almond) จากนั้นเพิ่มน้ำมันเพื่อให้มีความนุ่มและเนียนขึ้นตามความชอบ.นอกจากถั่วลิสง และ ถั่วอัลมอนด์, ยังมีหลายสูตรที่ผลิตจากถั่วต่างๆ เช่น ถั่ววอลนัท, ถั่วแมคคาเดเนีย, และถั่วลูกเดือย ซึ่งทำให้มีความหลากหลายรูปแบบและรสสัมผัสของเนยถั่วที่เลือกใช้วัตถุดิบ.เนยถั่วมักนำมาใช้ในอาหารหลายประการ เช่น ใส่ในขนมปัง, ผลไม้, หรือนำมาใช้ในเมนูต่างๆ รวมทั้งนำมาผสมกับอาหารเพื่อเพิ่มรสชาติ. นอกจากนี้, เนยถั่วยังมีประโยชน์ทางโภชนาการมากมาย, ทั้งเป็นแหล่งโปรตีนคุณภาพสูง, ไขมันไม่อิ่มตัว (unsaturated fats), และหลายสารอาหารที่มีประโยชน์.การทำเนยถั่วสามารถทำได้โดยใช้ถั่วเหลืองหรือถั่วแอลมอนด์ และสามารถปรับปรุงรสชาติและความเข้มข้นตามความชอบส่วนตัวของคุณได้. ขั้นตอนพื้นฐานในการทำเนยถั่ว:วัตถุดิบ:

- ถั่ว (1-2 ถ้วย)

- น้ำมัน (1/4 - 1/2 ถ้วย, ตามความชอบ)

- เกลือ (ตามความชอบ)ขั้นตอน การทำเนยถั่ว


1. คั่วถั่ว: -นำถั่วไปคั่วในกระทะในอุณหภูมิปานกลาง คั่วจนถั่วเหลืองสุกและมีกลิ่นหอม.2. บดถั่ว: - นำถั่วที่คั่วสุกมาบดในเครื่องปั่นอาหารหรือบดด้วยมือ จนได้ถั่วหรือเนยถั่วที่มีละเอียดตามความชอบ.3. เพิ่มน้ำมัน: - ในขณะที่บดถั่ว, เพิ่มน้ำมันถั่วเพื่อให้เนยถั่วมีความเนียนและเปียกนิ่มตามความชอบ.
4. เตรียมใช้: - เมื่อเนยถั่วสุกและมีความละเอียดตามที่ต้องการ, นำออกจากเครื่องปั่นหรือหม้อต้ม.


5. การเก็บรักษา:- นำเนยถั่วที่ทำเสร็จแล้วใส่ในภาชนะที่ปิดได้และเก็บในตู้เย็น, สามารถใช้ได้นานเป็นเวลาหลายสัปดาห์.เนยถั่วมีหลายประโยชน์ที่ดีต่อร่างกาย, ดังนี้:

1. โปรตีนคุณภาพสูง: เนยถั่วมีประโยชน์ทางโปรตีนที่สูง, ทำให้เป็นตัวเลือกที่ดีสำหรับผู้ที่ต้องการเพิ่มปริมาณโปรตีนในอาหารของตน.


2. ไขมันที่ดี: มีไขมันที่ดีต่อร่างกาย เป็นไขมันไม่อิ่มตัว (unsaturated fats) ที่สามารถช่วยลดระดับคอเลสเตอรอล (LDL) หรือ "คอเลสเตอรอลไม่ดี" ในเลือด.

3. วิตามินและแร่ธาตุ: เนยถั่วมีวิตามินและแร่ธาตุบางประการ, เช่น วิตามิน E, แมกนีเซียม, และฟอสฟอรัส, ที่สามารถช่วยในการรักษาสุขภาพของกระดูกและสารตำรับ.

4. ใยอาหาร: มีใยอาหารที่มีประโยชน์ต่อกระบวนการขับถ่ายและสุขภาพของลำไส้.

5. พลังงาน: เนยถั่วมีพลังงานสูง, เป็นแหล่งพลังงานที่ดีสำหรับคนที่ต้องการพลังงานเพิ่มเติม.

6. ลดความเสี่ยงของโรค: การบริโภคเนยถั่วอย่างสม่ำเสมอสามารถช่วยลดความเสี่ยงของโรคหลายชนิด เช่น โรคหัวใจ, เบาหวาน, และความดันโลหิตสูง.

7. ช่วยลดน้ำหนัก: ถึงแม้ว่าเนยถั่วจะมีแคลอรีสูง แต่ก็สามารถช่วยลดน้ำหนักได้หากรับประทานในปริมาณที่พอเหมาะ โดย 1 หน่วยบริโภคของเนยถั่ว (ประมาณ 2 ช้อนโต๊ะ) ซึ่งจะทำให้คุณอิ่มได้นานขึ้น ลดความอยากอาหารระหว่างวันได้


อย่างไรก็ตาม, ควรระวังการบริโภคเนยถั่วในปริมาณมาก, เนื่องจากมีพลังงานสูง, แม้จะเป็นพลังงานที่ดี แต่การบริโภคในปริมาณมากอาจทำให้เพิ่มน้ำหนักได้.

บทความที่เกี่ยวข้อง
เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพและประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ของท่าน ท่านสามารถอ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ นโยบายคุกกี้
เปรียบเทียบสินค้า
0/4
ลบทั้งหมด
เปรียบเทียบ